Kiểng đẹp nhờ đạm Cây kiểng lá nói chung dễ trồng và thích nghi rộng. Giống kiểng lá có nhiều loại có sẵn trong nước hoặc ngoại nhập.

Hiện nay, kiểng lá đang trồng ở các tỉnh gồm những loại như kim phát tài, thiên tuế, kim thủy tùng, trúc bách hợp, cau vua, cau sâm banh, cau đuôi chồn, cau vàng lấy lá, cây trúc đốm dùng bán đọt, trầu bà… Ngoài việc sử dụng kiểng lá để trang trí, một số loại kiểng lá còn dùng để kết hoa, cắm hoa nghệ thuật nên nhu cầu ngày càng tăng. Nhiều hộ nông dân trồng kiểng lá đã vươn lên giảm nghèo và trở thành khá giả.

Nếu trồng trong đất, nên làm đất kỹ, sạch cỏ dại và có thể rào xung quanh hay trồng trong nhà lưới dễ chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh. Tưới nước tùy theo cây và ẩm độ có thể tưới hàng ngày hoặc 2 – 3 ngày/lần.

Phân đạm quyết định chiều dài và chất lượng của kiểng lá.

Kỹ thuật bón phân nói chung tùy theo mỗi loại kiểng lá cụ thể. Phân bón và cách bón cũng tùy loại cây kiểng lá và trồng trên đất hoặc trong chậu. Tuy nhiên có một nguyên tắc chung là cây kiểng lá hầu hết chỉ cho lá, thân, nhánh; một số ít có hoa. Đa số không cho hoa, quả, củ nên kỹ thuật bón phân là điều khiển quá trình sinh trưởng thân lá. Do đó vai trò của phân đạm là quan trọng nhất, sau đó mới đến lân, kali và trung vi lượng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy phân đạm làm tăng chiều dài và số lượng lá, chồi, nhánh. Tuy nhiên, không nên tưới hoặc bón quá nhiều đạm hoặc phân bón lá làm cho cây quá tốt, mượt mà nhưng cây yếu và khi bán cho người trồng sẽ dễ chết yểu.

Nên bố trí trồng những loại kiểng lá có đặc điểm thực vật giống hoặc gần giống nhau để phù hợp với kiểu chăm sóc và điều kiện sinh thái. Chăm sóc tốt cây kiểng lá sẽ cho năng suất cao. Tùy cây lớn nhỏ, dài ngày hoặc ngắn ngày mà điều chỉnh lượng phân bón phù hợp và không bón vượt mức tối đa sau đây:

Bón lót khi trồng cho 1 cây từ 1,5 - 2kg phân chuồng hoặc hữu cơ + 10 - 100g urea + 5 - 30g phân hỗn hợp NPK hoặc 20 - 50g phân lân + 5 - 20g kali.

Bón thúc: Lần đầu (sau trồng 10 - 15 ngày): 10g urea + 20g phân hỗn hợp NPK/cây. Sau đó bón thúc định kỳ mỗi tháng một lần bằng cách ngâm phân urea + lân + kali hoặc hỗn hợp NPK tưới với thùng tưới 10 lít nước (mỗi lần khoảng 10g urea + 20g NPK). Có thể bón bổ sung phân hữu cơ hoặc phân chuồng 2 lần/năm.
 

Theo Dân Việt

Cách giữ cho hoa được tươi lâuNhững bình hoa rực rỡ sắc màu không thể thiếu trong nhà vào những dịp lễ, Tết... Tuy nhiên nếu không biết cách cắm thì hoa sẽ không tươi và mau héo. Muốn giữ được hoa đẹp và tươi lâu, hãy tham khảo những ý kiến dưới đây.

*
ImageTrước hết phải chọn hoa thật tươi để mua, với hoa Hồng, cần chọn mua những hoa không bị nở toét. Nếu mua cả đóa, nên loại những hoa có dấu hiệu héo úa ra khỏi đóa vì chỉ cần 1 hoa héo có thể sẽ ảnh hưởng đến các hoa xung quanh. Chớ mua hoa cắm vào nước đá hoặc để tủ lạnh.
*
Trước khi cắm hoa vào bình, hãy rửa thật sạch bình, nếu rửa bằng xà phòng thì nhớ xúc cho hết hẳn xà phòng bởi nếu còn sẽ làm thay đổi độ pH của nước và khiến hoa nhanh hỏng.
*
Dùng các dụng cụ sạch để cắt tỉa hoa, những đồ mốc meo sẽ nhanh làm hoa tàn.
*
Khi cắt bớt cành để trang trí, nên nhúng vào nước, dùng kéo để cắt, khi cắt phải dùng kéo thật bén để không làm rộng các vết cắt trên cây hoa. Cần cắt bỏ hết các lá của phần cành hoa cắm vào bình nước và thường xuyên cắt bớt phần cuối gốc cành tiếp để tránh lá tiếp xúc với nước gây thối rữa.
*
Dùng búa nhỏ đập hơi giập thân gỗ của một số loại hoa có cành to, cứng như hoa Tú cầu, Tử đinh hương... để chúng dễ hút nước hơn.
*
Thay nước hoa mỗi ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối, buổi tối nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương mai.
*
1 lít nước bình hoa có thể pha 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê thuốc tẩy. Cũng có thể dùng nước súc miệng Listerine pha vào nước cắm hoa theo tỉ lệ 60g Listerine/5 lít nước.
*
Một số chuyên gia còn cho biết, nghiền nát 1 viên vitamin B1 hòa vào nước cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.*
Những hoa mọc lên từ củ (như Thủy tiên) sống tốt hơn trong nước lạnh. Đừng để lẫn cây thủy tiên hoa vàng với những loại hoa khác bởi loại hoa này sẽ tiết nhựa và dính vào thân các hoa khác. Nếu bạn có ý định kết hợp hoa Thủy tiên cùng loại hoa nào đó, hãy đem ngâm chúng vào nước ở một lọ riêng trước khi cắm chung.
*
Nếu muốn hoa nở nhanh để kịp trưng vào dịp lễ, Tết, bạn chỉ cần ngâm gốc của cành hoa vào nước ấm vài phút.
*
Với những bông hoa đã héo, đặc biệt là hoa Hồng, có thể làm tươi lại bằng cách ngâm trong nước lạnh trong vài giờ.
*
Để hoa được tươi và giữ lâu hơn, bạn nhớ để chúng ở xa TV, những dụng cụ điện, các vật đang nóng hay lạnh... Bạn cũng nên tránh để hoa dưới ánh sáng trực tiếp, nơi nhiều gió hay có hơi nước nóng, lạnh.
*
Nếu muốn giữ hoa ở hình dáng ban đầu, không nở xòe ra và rơi rụng cánh, có thể dùng keo xịt tóc, cầm bình xịt cách hoa khoảng 30 cm phun hướng lên.

 


Tin Liên Quan
Nghiên cứu đặc điểm nông sinh học và kiểm tra có mặt gen kháng bệnh virut xoăn vàng TY ở một số dòng cà chua.( 21/4/2014 )
Kiểng đẹp nhờ đạm( 21/4/2014 )
Trồng chanh không hạt cho trái quanh năm( 21/4/2014 )
Tin Mới
Tin Từ Công Ty
  Nghiên cứu đặc điểm nông sinh học và kiểm tra có mặt gen kháng bệnh virut xoăn vàng TY ở một số dòng cà chua.
  Một số bệnh hại trên cây hoa cúc và biện pháp phòng trừ
  Kiểng đẹp nhờ đạm
  Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ
  Trồng chanh không hạt cho trái quanh năm
  Làm thế nào để có cúc mâm xôi kịp thời bán tết?
  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Phú Quý
  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc Đồng Tiền
  Bảng giá phân phối sỉ hoa cắt cành Đà Lạt
  Vận chuyển đến các tỉnh thành trong cả nước từ Đà Lạt và Saigon + Bảng Giá cước tham khảo.
  Siêu Thị Hoa Cắt Cành, Hoa chậu Đà Lạt. 063 3996 116 _ Saigon : 0914 15 99 84.
  Hoa Cẩm tú cầu xu hướng đám cưới lãng mạn 2014 lên ngôi.
  Hình thức thanh toán
  Cách thức mua hàng
  B2B Chuyên cung cấp các mặt hàng hoa tươi, phục vụ cho shop cắm hoa, nhà hàng, khách sạn và cá nhân giá rẻ : Hàng tận gốc - Giá gốc!!!.
  Đặt hàng đối với hoa cắt cành
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
happy gift quà tặng hoa và đặc sản happy gift quà tặng hoa và đặc sản happy gift quà tặng hoa và đặc sản
KẾT NỐI