Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc Đồng Tiền Cây hoa Cúc Đồng Tiền tên khoa học Gerbera jamesoniiBolus. có màu sắc rất phong phú. Hoa Cúc Đồng Tiền có thể nhân giống bằng cách tách cây, trồng bằng hạt và nuôi cấy mô. Nuôi cấy mô cho số lượng cây lớn, sạch bệnh, cây sẽ sinh trưởng và phát triển khoẻ, sản lượng hoa cao, chất lượng hoa tốt, hệ số nhân giống cao, có thể nhân nhanh với số lượng lớn. Do đó nhân giống bằng phương pháp cấy mô là cách nhân giống chủ yếu hiện nay.

 
Kỹ thuật trồng hoa Cúc Đồng Tiền chậu:
 
1. Chuẩn bị cây giống: Cây cấy mô được ra ngôi thuần dưỡng trong các chậu nhỏ có 3- 4 lá thật.
2. Chuẩn bị giá thể:
Giá thể trồng Cúc Đồng Tiền cần phải tơi xốp, có độ thông thoáng cao, thoát nước, nhiều mùn. Hoa Cúc Đồng Tiền trồng chậu cần trộn giá thể (vật liệu trồng) theo tỉ lệ phân rơm: xơ dừa: tro trấu: cát như sau:  1: 1: 0,5: 0,2 + (8kg super lân + 10kg phân trùng quế hoặc hữu cơ vi sinh + 2kg vôi)/m3 vật liệu + 0,5kg Trichoderma pha cho 150 lít tưới ướt trộn đều cho 1 m3 vật liệu, ủ kín 20-25 ngày sau đó cho vào chậu có kích thước 12- 18 cm và tiến hành trồng cây vào chậu khi cây con có 3- 4 lá thật.
3. Chuẩn bị nhà che: Cúc Đồng Tiền không chịu được mưa nhiều, sương muối và cường độ ánh sáng mạnh, do vậy trồng Cúc Đồng Tiền cần làm nhà che tránh mưa và hạn chế ánh sáng trực xạ. Thời gian đầu cây còn nhỏ khi trồng cần che thêm lưới đen để giảm cường độ ánh sáng và nhiệt độ cao. Sau khi trồng 2 tháng, cây con đã lớn nên dỡ bớt lưới để cây có đủ ánh sáng, phát hoa sau này được cứng cáp.
4. Kỹ thuật trồng: Mỗi chậu trồng 1 hoặc 2 cây tuỳ theo mục đích trồng hoa chậu hay hoa cắt cành, phải trồng nổi, cổ rễ cao bằng so với mặt đất. Nếu trồng sâu, cây phát triển chậm hay bị thối thân, sau khi trồng tưới nước vừa đủ ẩm.
5. Chăm sóc:
- Tưới nước: Tưới vào buổi sáng, không tưới quá trể vào buổi chiều cây dễ bị bệnh. Tưới bằng vòi sen nhẹ, tránh để đất bám dính lên lá. Cúc Đồng Tiền không ưa ẩm, vì vậy tuỳ điều kiện thời tiết có thể 2- 3 ngày tưới nước một lần, vì đối với giá thể xơ dừa tưới nhiều nước dễ tạo ẩm độ cao.
- Tỉa bỏ lá già: Mỗi tháng cần định kỳ tỉa bỏ lá già, lá vàng, lá bị sâu bệnh để cây được thông thoáng, ánh sáng đầy đủ, việc phun thuốc sâu bệnh cho cây được dễ dàng, giúp cây giảm được sâu bệnh.
- Phân bón:
+ Định kỳ bón phân cho Cúc Đồng Tiền: phân Nitrophosphoka (15-5-20+2TE), pha loãng tưới mỗi tuần một lần. Ngoài việc bón phân qua rễ, phun thêm phân bón lá cho cây: Growmore (30-10-10), HVP Đầu trâu,… theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì. Sau khi trồng chậu được 3 tháng, bón bổ sung phân trùng quế hoặc phân dơi và vun thêm giá thể cho cây.
+ Giai đoạn cây ra nụ cần phun thêm các loại phân qua lá như: Multi- K (13-0-46), Nitrat canxi (11-0-0-20 CaO) để làm phát hoa cứng cáp, màu sắc hoa đậm lâu tàn. Nếu bón nhiều đạm cành hoa mềm yếu, khi cắm vào bình hoa dễ bị gục xuống.
+ Cúc Đồng Tiền sau khi trồng 3,5 - 4 tháng sẽ ra hoa, khi đó bón phân không cân đối sẽ có sự mâu thuẫn giữa sinh trưởng dinh dưỡng và sinh trưởng sinh thực. Lá quá nhiều, quá tốt thì hoa ít hoặc chất lượng kém. Nếu lá ít hoặc lá xấu thì cây không đủ sức nuôi hoa, chất lượng hoa xấu.
Lượng phân bón cho 100 chậu cúc đồng tiền từ lúc trồng đến giai đoạn ra hoa (4 tháng):
 
STT
Loại phân
Liều lượng
Cách sử dụng
Bón định kỳ
Ghi chú
1
15-5-20+2TE
26g/10 lít
Tưới gốc
1 lần/tuần
 
2
30-10-10
20g/10 lít nước
Phun
1 lần/tuần
Phun kết hợp
3
Dầu cá
20g/10 lít nước
Phun
1 lần/tuần
4
Vitamin B1
10ml/10 lít
Phun
1 lần/tuần
5
Trùng quế
30g/chậu
Bón gốc
3 tháng/lần
 
6
30-0-46
40g/10 lít nước
Phun
7-10 ngày/lần
2 lần khi ra nụ
5
Canxi Bo
5cc/10 lít nước
Phun
7-10 ngày lần
2 lần khi ra nụ
6. Phòng trừ sâu bệnh:
6.1. Sâu hại: Sâu hại Cúc Đồng Tiền chủ yếu là: bọ trĩ, nhện đỏ, rệp sáp.
6.1.1. Nhện đỏ:
Là đối tượng nghiêm trọng nhất, xuất hiện quanh năm, nhưng thường bộc phát và gây hại trong điều kiện nắng nóng, từ tháng 1- 5, nhện gây hại trên lá và hoa, thường ẩn náo ở mặt dưới lá, chích hút làm lá mất diệp lục, tiết độc tố vào tế bào làm cho lá có màu đồng, chích hút hoa gây thiệt hại năng suất.
Phòng trị:
- Tỉa bỏ lá già, lá sâu bệnh để cây được thông thoáng, dẹp bỏ tàn dư của cây bỏ xa nơi trồng.
- Phun thuốc kỹ ở cả 2 mặt lá, đặc biệt là mặt dưới lá. Thường xuyên đổi thuốc vì nhện có khả năng kháng thuốc rất nhanh. Nếu mật số cao phun các loại thuốc sau: Comite 73 EC, Kelthane 18.5 EC, Bitadin, Vertimec, thuốc tỏi.
6.1.2. Bọ Trỉ:
Phun mỗi tuần một lần từ 3-5 giờ chiều, khi số lượng bọ trĩ đang tăng, dùng lần lượt các hóa chất sau: Confidor, Ascent, Dicazol, Panzon.
 
6.2. Bệnh hại:
6.2.1. Bệnh thối gốc (Fusarium sp): Thời kỳ đầu lá cây bị héo, gốc cổ rễ bị thối có màu nâu, vỏ bong ra, nhổ cây lên rễ bị thối có màu đen. Nhiệt độ thấp và thời kỳ cây con bệnh nhẹ, cây ra nụ bệnh phát sinh mạnh và lây lan nhanh.
Phòng trị: Phòng bệnh là biện pháp chủ yếu.
- Khử trùng đất trước khi trồng, tưới Foocmon pha loãng vào đất, dùng nilon ủ đất 10 ngày, sau đó xới đất cho thuốc bay hơi hết mới vô chậu trồng cây.
- Nhổ bỏ và tiêu huỷ cây bệnh, phun ngừa bằng các loại thuốc sau: Ridomil MZ 72WP, Benlate C, Validamycin 50 SC.
 
6.2.2. Các bệnh do nấm khác: Bệnh nấm hạch (Scerotinia Sclrotionrum), bệnh đốm lá (Ceriosporasp).
Phòng trị:
- Tỉa lá bệnh, thu dọn tàn dư của cây bỏ xa nơi trồng.
- Phun ngừa bệnh cho cây bằng một số thuốc hoá học sau: Topsin M 70 WP, Anvil 5 SC, Champion, Aliete, Benomyl…
NP
PNCKH-TT

Ý nghĩa Hoa Hồng MônBiệt danh : Heart of Hawaii - Flamingo Flower

Tên tiếng Việt : Hoa hồng môn
Tên tiếng Anh : Anthuriums

Biệt danh : Trái tim của Hawaii (Heart of Hawaii), Hoa Hồng Hạc (Flamingo Flower), Painted Tongue... Còn theo tiếng Hy Lạp thì hoa hồng môn có nghĩa là "hoa đuôi" - tail flower.

Anthuriums thuộc họ Araceae. Họ Araceae có hơn 100 giống với khoảng 1500 loài (gồm cả taro - khoai nước, philodendron ?, monstera ...và Thủy Vu - Calla hay Calla Lily nữa. Chúng thường có cánh hoa hình trái tim tương tự nhau, sắc màu sặc sỡ, cành dài...

Anthuriums - Aloha Hawaii !

Anthuriums xuất xứ từ những rừng mưa nhiệt đới Nam Mỹ. Năm 1889, Anthuriums được một nhà truyền giáo người Anh tên là S.M.Damon đem từ Colombia đến Hawaii qua London. Bén duyên với quê hương mới, ngày nay Anthuriums đã trở thành một trong những bông hoa đặc trưng cho xứ đảo Hawaii, được người dân nơi này yêu mến gọi là "trái tim Hawaii".

Hoa hồng môn

(Linh mục Anthony Nguyễn Ngọc Sơn)

Anh nói với mẹ thêu cho em ngọn lửa hồng trên áo. Nhắc mẹ thêu nho nhỏ nghe anh, vì em không muốn bạn bè tưởng rằng mình chưng diện. Cuộc đời đâu phải là sân khấu để cho con người lừa nhau bằng những lớp áo hóa trang. Em chỉ muốn tự nhắc nhủ mình cần phải giữ mãi ngọn lửa trong tim.

   

Ngọn lửa hồng ấy sẽ là dấu hiệu để bạn bè nhận ra nhau như bảng tên trường gắn trên ngực áo. Em mơ một ngày nào đó, nhiều người sẽ in hay vẽ những ngọn lửa hồng nho nhỏ trên khăn áo, túi sách, trên bảng hiệu, cửa nhà, vườn cây, hàng hóa.

Chẳng ai nói với ai, nhưng thấy hình ngọn lửa ở đâu là hiểu ngay ở đấy có một người trung thực. Mình có thể tin tưởng như một người bạn tốt vì người ấy đang giữ trong lòng ngọn lửa yêu thương.

Khi ấy mẹ sẽ chẳng còn phải thức khuya để thêu áo cho em.

Hoa hồng môn:  tình cảm chân thành khọn gian dối, nồng ấm, sự thanh lịch, tao nhã.

 


Tin Liên Quan
Đặt cây sen đá trên bàn làm việc, gia chủ làm ăn phát đạt, gia đình ấm no( 28/3/2023 )
Kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây SEN ĐÁ ( Hoa Đá)( 13/10/2021 )
Cách thuần sen đá khi mua về từ xứ lạnh. ( 1/5/2020 )
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc Đồng Tiền( 21/4/2014 )
Tin Mới
Tin Từ Công Ty
  Đặt cây sen đá trên bàn làm việc, gia chủ làm ăn phát đạt, gia đình ấm no
  Kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây SEN ĐÁ ( Hoa Đá)
  Cách thuần sen đá khi mua về từ xứ lạnh.
  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc Đồng Tiền
  Các shop hoa đã làm gì để thu hút khách hàng ngày lễ
  Nuôi Cây Dưỡng Thần
  Đã có cách quay lại tuổi 20, cái thời tự do thám hiểm, tìm kiếm và lựa chọn.
  Đặt cây này trên bàn làm việc, gia chủ làm ăn phát đạt, gia đình ấm no
  Vận chuyển đến các tỉnh thành trong cả nước từ Đà Lạt và Saigon + Bảng Giá cước tham khảo.
  Bảng giá phân phối sỉ hoa cắt cành Đà Lạt
  Hoa Cẩm tú cầu xu hướng đám cưới lãng mạn 2014 lên ngôi.
  Hình thức thanh toán
  B2B Chuyên cung cấp các mặt hàng hoa tươi, phục vụ cho shop cắm hoa, nhà hàng, khách sạn và cá nhân giá rẻ : Hàng tận gốc - Giá gốc!!!.
  Những lời chúc dành cho Mẹ
  Chính sách Cộng tác viên và khách hàng VIP của B2B Flower
  Hoa tết khan hiếm vì thời tiết lạnh
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
happy gift quà tặng hoa và đặc sản happy gift quà tặng hoa và đặc sản happy gift quà tặng hoa và đặc sản
KẾT NỐI