Kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây SEN ĐÁ ( Hoa Đá) 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây SEN ĐÁ ( Hoa Đá)

 (DaLat Sieuthihoadalat.com  Zalo  0938 17 87 55)

 

Sen đá thuộc họ cây mọng nước có những đặc điểm về điều kiện chăm sóc tương tự xương rồng với hầu hết các loại. Tuy nhiên, một số loại yêu cầu lượng nước rất khác nhau. Ở đây chúng tôi chỉ hướng dẫn quý khách một cách tổng quát nhất về cách chăm sóc, với các sản phẩm cụ thể quý khách vui lòng liên hệ để được hướng dẫn miễn phí.

1. Tưới Nước

  Nước tưới là điều kiện rất quan trọng trong việc chăm sóc Sen Đá, thừa nước hoặc bị úng lâu ngày cây rễ bị thối, thiếu nước cây có biểu hiện lá nhăn, màu sắc nhạt không đẹp.

-Loại nước tưới: có thể sử dụng các loại nước có độ PH trung bình 5,5-7 như nước mưa hay nước máy để tưới-Lượng nước tưới: Tưới cho nước ngấm đủ xuống rễ cây khoảng 3/4 chậu trồng, không nên để nước đọng lên ngọn cây nếu bạn để cây nơi nhiệt độ thấp. Lượng nước tưới phụ thuộc độ thông thoáng, nhiệt độ nơi trồng, sự thoát nước của đất trồng….

Để cây ở nơi khô ráo thoáng mát, nhiệt độ cao thì có thể tưới nhiều và ngược lại. Thông thường thời gian tưới nước lại thích hợp là từ 2-5 ngày tùy điều kiện môi trường, khi đất đã khô hoàn toàn..

Cách tưới: Có thể tưới trực tiếp từ trên xuống, tưới càng gần mép chậu càng tốt. Quý khách nên sử dụng phương pháp tưới thẩm thấu ngược rất an toàn cho cây như sau: Dùng một chậu nước với ít nước trong đó, sau đó ngâm ¼ chậu cây vào nước trong khoảng 2-3 phút cho nước thấm từ đáy chậu lên. Có thể đặt chậu cây lên một cái khay thích hợp và tưới nước vào khay thay vì tưới lên cây sẽ an toàn hơn.Nước sẽ thấm từ đáy chậu lên rễ.khay có chiều cao 0.5-2 cm tùy thuộc chiều cao chậu trồng, không cao quá 1/3 chiều cao chậu.Khi nào thấy khô hết nước thì 2-3 ngày sau tưới tiếp.

-Số lần tưới: phụ thuộc vào thời tiết, nếu thời tiết mát mẻ hoặc mưa nhiều tưới 1-2 lần/ tuần, và thêm 1-2 lần/tuần nếu trời nóng. Nên quan sát kỹ đất trồng khô hẳn ta mới tưới.

2.Đất trồng-Sen đá

Yêu cầu loại đất trồng có khả năng thoát nước tốt, có thể sử dụng các thành phần bao gôm: Sỉ Than, mụn xơ dừa, tro, đất pha cát, phân bò, phân dynamic. Hoặc đơn giản hơn là dùng hỗ hợp cát, sỏi, đất pha cát và phân ...tùy vật liệu bạn có, điều quan trọng là hỗn hợp đất cần thoát nươc thật tốt. Một số loại Sen đá trồng trực tiếp ngoài trời rễ bị mưa làm rập lá cây hoặc úng nước gây thối cây, tốt nhất nên trồng Sen đá ở nơi có nắng vừa phải mà vẫn có thể tránh mưa như Ban Công.

3.Ánh sáng và Không khí : Cái này là quan trọng nhất hầu hết các loại  sen đá không thể sống nếu thiếu ánh sáng mặt trời.

- Sen đá ưa ánh sáng trực tiếp và không khí thoáng mát nên để cây nơi có đủ ánh sáng và thoáng mát cây sẽ phát triển tốt nhất. Khi chăm sóc cây quý khách nên quan sát lá để biết cây có thiếu nắng hay không, biểu hiện thông thường của việc thiếu nắng là lá cây rủ xuống và nhạt màu đi.

-Để cây ở bàn học, bàn làm việc nên phơi nắng ít nhất 2-3 ngày/lần, mỗi lẫn 4-5h vào buổi sáng là tốt nhất.

 - Nhưng không để cây dưới ánh nắng trực tiếp vào buổi trưa nếu để ngoài trời nắng cần có lưới đen che 30-50% ánh nắng. Đặc biệt Sen Thái + sen nâu chỉ có thể ở trong nhà không có ánh nắng sau 3 ngày là lõi bắt đầu chuyển sang vàng, lâu hơn sẽ chết, quá trình phục hồi khi có vừa đủ nắng sau đó cần khoảng 30 ngày.

4.Dinh dưỡng

-Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng tuy nhiên để cây khỏe đẹp và phát triển tốt quý khách có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân tan chậm, phân bón qua lá (20-20-20), phân dynamic (phân nở hữu cơ) hàng tháng.

- Để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

 Chúc các bạn có những chậu hoa đẹp!

  

5 sai lầm khi trồng sen đá trong nhà

 Khi Trồng sen đá trong nhà, bạn có thể gặp một số sai lầm nếu không biết rõ về các nhu cầu cơ bản của chúng như: ánh sáng, nguồn nước và đất trồng thích hợp.

Theo như lời một người trồng sen đá lâu năm chia sẻ rằng: “Sen đá là loại cây trồng trong nhà phổ biến và có sức sống cao. Tuy nhiên, nhiều người phát hiện ra cây trồng của họ sẽ tàn úa dần dần từ tuần thứ 2 sau khi mua về…” Có một số sai lầm cơ bản nhưng dễ khắc phục giúp cây sen đá phát triển khỏe mạnh và tăng tuổi thọ.

Sau đây là 5 điều sai lầm cơ bản nhất mà mọi người thường gặp khi trồng sen đá trong nhà:

1. CHỌN SAI LOẠI SEN ĐÁ

Hầu hết các loại sen đá đều sống được trong nhà, nhưng có một số khác thì không! Những cây sen đá được trồng trong nhà thường hấp thụ ít ánh sáng nên chậm tăng trưởng. Những loại cây trưng trong nhà có tỉ lệ sống cao như Haworthia fasciata (móng rồng), Sansevieria trifasciata (lưỡi cọp), trái tim, hàm cá sấu, ống điếu, thạch bích cánh bướm. Hầu như các loại sen đá thông dụng không cần chăm sóc vẩn có thể sống tốt trong nhiều tuần liền.

2. CHẬU TRỒNG KHÔNG CÓ LỖ THOÁT NƯỚC

Cây sen đá phải được trồng trong chậu có lỗ thoát nước. Nếu không, rễ cây nhanh chóng bị úng thối nếu đất quá ẩm ướt (hoặc là khoan thêm lỗ cho những chậu chưa có lỗ thoát).

3. LOẠI ĐẤT TRỒNG SEN ĐÁ

Như đã đề cập ở trên, sen đá sẽ thối và chết nếu để chúng trong đất ẩm ướt quá lâu. Khi bạn mua cây từ những cửa hàng, có khả năng chúng được trồng trong đất chứa nhiều nước và ẩm ướt suốt thời gian dài. Thay vì giữ lại loại đất này, bạn phải mạnh dạn thay hoàn toàn đất trồng mới thoát nước tốt hơn, ví dụ như công thức trộn đất cơ bản là: 45% đá perlite nhỏ + 45% đá nham thạch nhỏ + 10% phân bò đã ủ hoại.

4. KHÔNG ĐỦ ÁNH SÁNG CHO CÂY

Hầu như các loại sen đá đều cần đủ ánh sáng để duy trì màu sắc và hình dáng của chúng. Khi trồng sen đá trong nhà, bạn nên đặt chậu cây ở hướng Nam kế cửa sổ để nhận đủ nắng cả ngày. Nếu trồng giống như sen thái, sen nâu, viền đỏ, … chúng cần nhiều ánh sáng để phát triển, tuy nhiên nếu trồng các giống như ống điếu, trái tim, hàm cá sấu, mòng rồng, thạch bích, đô la, kim cương … thì chỉ cần phơi nắng một ngày trong 1 tuần.

 Nắng cho cây sen đá  là nắng nhẹ buổi sáng hay chiều mát, nếu để ngoài trời trưa nắng gắt cần che lưới đen (50% ánh nắng) cho cây, để trực tiếp dưới nắng nóng gắt cây bị cháy lá và úng chết. .

5. LO LẮNG QUÁ NHIỀU VỀ CÂY!!!

Trong khi các loại sen đá cần rất ít nước để sống, hầu hết đều chịu được vài ngày, thậm chí 1 hoặc 2 tuần không cần tưới nước thì chúng chỉ mới bắt đầu teo và chết dần sau đó. Bạn có thể trải nghiệm xem sức sống mãnh liệt của sen đá như thế nào!.

Và sai lầm lớn nhất là việc tưới quá nhiều nước sẽ dẫn đến chết cây rất rất nhanh, nếu bạn muốn chúng sống, sống tốt thì phải nhớ rằng: “thà chết khô còn hơn chết úng”. Nhớ nhé!!!

.Gợi ý nhỏ cho các bạn nhé: nếu bạn muốn trồng sen đá trong nhà, thì Móng rồng (Haworthias) là một lựa chọn tuyệt vời nhất vì nó có sức chịu đựng rất cao và một sức khỏe rất tốt . Ngược lại Sen thái, sen nâu thì chỉ chịu được 3 ngày đọt nó sẽ vàng.

 

 ( http://sieuthihoadalat.com – Zalo  0938 17 87 55)

 

 

 


Tin Liên Quan
Cách thuần sen đá khi mua về từ xứ lạnh. ( 1/5/2020 )
Kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây SEN ĐÁ ( Hoa Đá)( 1/10/2019 )
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc Đồng Tiền( 21/4/2014 )
Tin Mới
Tin Từ Công Ty
  Cách thuần sen đá khi mua về từ xứ lạnh.
  Kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây SEN ĐÁ ( Hoa Đá)
  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc Đồng Tiền
  15 mách nhỏ khi chọn màu chủ đạo cho đám cưới
  B2B Flower_Cách giữ hoa Cẩm tú cầu tươi lâu không gục
  Ý nghĩa của màu sắc
  Nguyên tắc phối màu khi cắm hoa
  Ý nghĩa của Dâu Tây : STRAWBERRY
  Bảng giá phân phối sỉ hoa cắt cành Đà Lạt
  Vận chuyển đến các tỉnh thành trong cả nước từ Đà Lạt và Saigon + Bảng Giá cước tham khảo.
  Siêu Thị Hoa Cắt Cành, Hoa chậu Đà Lạt. 063 3996 116 _ Saigon : 0914 15 99 84.
  Hoa Cẩm tú cầu xu hướng đám cưới lãng mạn 2014 lên ngôi.
  Hình thức thanh toán
  B2B Chuyên cung cấp các mặt hàng hoa tươi, phục vụ cho shop cắm hoa, nhà hàng, khách sạn và cá nhân giá rẻ : Hàng tận gốc - Giá gốc!!!.
  Những lời chúc dành cho Mẹ
  Chính sách Cộng tác viên và khách hàng VIP của B2B Flower
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
happy gift quà tặng hoa và đặc sản happy gift quà tặng hoa và đặc sản happy gift quà tặng hoa và đặc sản
KẾT NỐI